ข้อดี ข้อเสีย ของ Youpik กลั่นจากประสบการณ์การทำ Affiliate เมืองนอกมากว่า 10 ปี

ข้อดี ข้อเสีย ของ Youpik มีอะไรบ้าง? เขียนจากประสบการณ์การทำ Affiliate เมืองนอกมากว่า 10 ปี

แอดมินขอตอบแบบไม่อวยเหมือนเว็บอื่นๆนะคะ ไม่อยากยัดเยียดจนเกินงามค่ะ จากประสบการณ์การทำ Youpik มากกว่า 1 เดือน ตั้งแต่เริ่มต้นสมัคร ลองซื้อของใช้เอง ลองให้เพื่อนซื้อ ลองขายหลายๆแบบ เพื่อให้เข้าใจระบบของ Youpik ให้มากที่สุด จนได้ ข้อดี ข้อเสีย ของ Youpik ออกมาตามนี้ค่ะ

ข้อดี ของ Youpik

 • Youpik ก็เหมือนกับ Shopping App ทั่วไป แต่ลำดับขั้นตอนเข้าใจง่ายกว่า ตั้งแต่การเลือกดูสินค้า ไปจนถึงการเลือกจ่ายเงิน
 • สมัคร Youpikker แล้ว ทดลองซื้อของก็ได้ส่วนลดตามที่แอพประกาศไว้จริง
 • สมัคร Youpikker แล้ว ทดลองขายสินค้าผ่าน Social Network ก็ได้รับค่าคอมมาจริงๆ
 • การแชร์สินค้าง่ายมาก สามารถแชร์ไปได้ทุก Social Network สำคัญๆ เช่น Facebook ก็สามารถเข้าได้หลาย Function เช่น Facebook Profile, Fanpage, Group หรือ Marketplace
 • จุดเด่นของการแชร์สินค้า คือ Youpik มีการใส่รายละเอียดมาให้ครบ ไม่ว่าจะเป็นรูปภาพ, รายละเอียด, ราคาสินค้า, คำเชิญชวนต่างๆ ซึ่งเอื้อให้เราขายสินค้าได้ง่ายขึ้น Affiliate เมืองนอกต้องเขียน Script ดึงมาเอง ลำบากกว่ามาก
 • มีกิจกรรมให้ Youpikker เล่นเพื่อสะสมหรือรับสิทธิประโยชน์จากแอพ อันนี้หาไม่ได้จากที่ไหนจริงๆค่ะ ถือว่าดูแลสมาชิกดีมาก
 • มีแหล่งข้อมูลสนับสนุนให้กับ Youpikker อยู่ภายในแอพ สอนเทคนิกการขายสินค้า
 • สามารถสร้าง List สินค้าแล้วนำไปแชร์ต่อได้ อันนี้เราชอบมาก ขายของได้จากการจัด List สินค้านี่แหละ

ข้อเสีย ของ Youpik

 • สินค้าบางตัว หรือ ผู้ขายบางคน ใช้วิธี Dropshipping หรือ Pre-Order คือ รอการสั่งซื้อของลูกค้าจากแอพ Youpik ก่อน ถึงจะไปสั่งสินค้าต่อให้เรา (เราคิดว่าเป็นแบบนี้) ซึ่งสินค้าบางตัวมาจากจีน ก็รอตามเวลาจริงเลยค่ะ อารมณ์รอสินค้าจากแอพจีนเลยค่ะ สินค้าจากต่างประเทศที่เรารอนานสุดคือ 1 เดือน น้อยสุดคือ 1 อาทิตย์ ส่วนสินค้าภายในประเทศก็แค่วันเดียวเหมือนกับทั่วไป
 • Youpik ไม่ยอมปล่อยหน้าเว็บไซต์ออกมา ให้ใช้แต่แอพ ซึ่งอันนี้เข้าใจได้ว่า พยายามผลักดันให้ผู้ใช้ได้ลงแอพให้มากที่สุด ทั้งๆที่สามารถทำได้ แอดมินเช็คการ Index หน้า Google ก็มีการเก็บข้อมูลสินค้าไปแสดงอยู่นะ แต่พอกด Link เข้าไป ก็พุ่งไปหน้าเว็บไซต์ Youpik เพื่อให้โหลดแอพอยู่ดี อันนี้อยากให้ปรับปรุงมากๆ
 • List สินค้าสร้างได้แค่ List เดียวเท่านั้น ( หรือเรายังทำไม่เป็นก็ไม่รู้ แต่ยังหาไม่เจอจริงๆนะ )

มี Index หน้า Google แล้ว ทำไมไม่ทำเป็น Website กันนะ เสียดายจริงๆ

มีการเก็บผลการค้นหาที่หน้า Google แล้ว เราเชื่อว่าวันนึงว่า Youpik จะมีรูปแบบ Website แน่นอน

สรุปสั้นๆ เกี่ยวกับ Youpik

ข้อได้เปรียบของ Youpik นั่นก็คือการแชร์ข้อมูลสินค้าค่ะ เพราะ Affiliate เจ้าอื่นๆแม้แต่ในเมืองนอก ไม่เคยป้อนข้อมูลให้สบายขนาดนี้ ทุกอย่างต้องเก็บต้องทำเอง เช่น รูปภาพ เนื้อหา ราคา หรือคนที่สามารถจะดึงข้อมูลจากเจ้าของ Affiliate ได้ก็ต้องมีความรู้ด้าน Programming แต่ที่ Youpik แค่แชร์ครั้งเดียว ก็ได้ข้อมูลสินค้าที่ครบถ้วน สามารถนำไปประยุกต์ปรับแต่ง เพื่อจบการขายได้ทันที สะดวกมากๆ

ป.ล. ถ้าผู้พัฒนาได้มีโอกาสมาอ่านเว็บของแอดมิน ก็อยากบอกว่า อยากให้ไปลอกงานระบบ Affiliate ของ Amazon.com ดูนะคะ อยากให้ทำได้แบบนั้น เช่นพวกตัวช่วยในการจัด List และสามารถสร้างได้หลายๆ List พวกเราชาว Youpikker จะทำงานง่ายขึ้นอีกเยอะมากเลยละ และถ้าทำ Youpik แบบ Website ออกมาด้วยก็จะดีมากกว่านี้ เพราะจะได้ลูกค้าที่อยู่ใน Website เพิ่มขึ้น แต่ตอนนี้เข้าใจว่าพยายามจะผลักดันให้คนเข้ามาใช้ App ให้มากที่สุด

อย่ารอช้าเลยค่ะ หารายได้พิเศษกันดีกว่า สมัคร Youpikker วันนี้ มีแต่ได้กับได้ ใช้รหัสคำเชิญ 102317 นะคะ